วันไหว้พระจันทร์ : เครื่องเซ่นไหว้ต้องห้ามขาดสิ่งใดบ้าง ?

ถ้าให้พูดถึง เครื่องเซ่นไหว้ ในพิธีวันไหว้พระจันทร์ ตามคติความเชื่อของคนจีนโบราณแล้วนั้น จะต้องเตรียมเครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์ต่างๆ ให้พร้อม แต่ 3 สิ่งที่ขาดไม่ได้จะมีอะไรบ้าง บทความนี้ horoscope thaiza จะมาแนะนำพร้อมกับบอกความหมายตามธรรมเนียมจีนโบราณว่าจะต้องวางเครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์จำนวนหลายอย่างตามฐานะของผู้ไหว้และผู้ที่ประสงค์ขอพร แต่คนจีนโบราณว่าห้ามขาด 3 สิ่งมงคลคือ

แอปเปิ้ล 

เครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์ แอปเปิ้ล ผลไม้มงคล แทนความสงบสุข เพราะแอปเปิ้ลออกเสียงภาษาจีนกลาง ว่า ผิงกั๋ว พ้องเสียงผิงอาน ความหมายมงคล เช่นเดียวกันความหมายภาษาจีนแต้จิ๋ว ว่าเผ่งอาง แอปเปิ้ลเปลือกสีแดง ย่อมสร้างความมงคลในตัวอยู่แล้ว

อาหารเจ 

เหตุคนจีนสมัยก่อนไหว้อาหารเจเพราะจะแสดงความเคารพ และสื่อเทพเจ้าว่าตนละเว้นเนื้อสัตว์ ไม่ตัด คร่าชีวิต อาหารเจเครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์ ควรไหว้ชนิดแห้ง คือ วุ้นเส้น สาหร่ายทะเล ดอกไม้จีนแห้ง ฟองเต้าหู้ เห็ดหอมแห้ง

ขนมโก๋กลม 

ขนมมงคลลักษณะคล้ายพระจันทร์เต็มดวง ทำจากแป้งผสมน้ำตาลทรายขาว แต่เดิมคนจีนโบราณการ ใช้เครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์ ด้วยขนมชนิดนี้ เพราะคติความเชื่อว่าคือตัวแทนพระจันทร์ จะต้องติดกระดาษสีแดง ไว้ใต้ขนม

วันไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่คนสมัยก่อนจะขอพรและวางเครื่องเซ่นไหว้พระจันทร์มงคลอย่าง แอปเปิ้ล แทนความสงบสุข อาหารเจ แทนอายุยืนยาว และขนมโก๋ แทนความรักสามัคคี นั่นคือสิ่งมุ่งหวังจากใจคนจีนโบราณ

ดูดวง คลิกที่นี่

คติความเชื่อคนโบราณ คลิกที่นี่